Bánh lọc express
Trong các loại bánh mặn thì mình thích ăn nhất là bánh bột lọc
Bánh bột lộc ăn rất thú vị, khi nhai nó dai dai, hoà với nước mắm cay xé họng kèm theo 1 ít phụ tùng tôm, thịt, đậu xanh cho ta cảm giác rất thanh lọc....ngon ko hề ngán , ăn chỉ biết là ghiền...
- Mỗi lần mà làm bánh này ta nói bày binh 8 trận, nhồi/bóp/nắn/cán/luộc....chài....chưa kể nó méo mó, bị lòi thịt khi luộc nữa...thấy ăn có mấy miếng bánh mà sao ê chề quá
- Và rồi tình cờ 1 ngày nắng đẹp....MuLan đi lang thang dzẹo qua dzẽo lại trên net rồi dzẹo sao lọt tõm vô 1 diễn đàn ăn uống....Và từ đây đời em sang trang mới khi học được cách làm bánh bột lọc express của 1 chị này....Chỉ cần khuấy bột với nước rồi mang lên hấp là xong....Oh hay quá...dể quá
Rồi hôm nay lôi đồ ra làm lại bánh lọc ăn...theo kiểu express
- Đầu tiên hoành hành 2 loại nhân trước đã...đó đó nội cái làm nhân thôi nó hành cũng đủ ngất ngư
Tôm có tôm
Chảo cho dầu vô thật nóng thì tôm mới săn , dòn . Lửa thật lớn , cho tôm vào đảo cho tôm đỏ lên , cho đường vào , đường hơi kẹo lại chút thì cho nước mắm vào , đảo lẹ tay kẻo cháy , cho màu vào , rắc tiêu , thả hành lá vào , tắt lửa , đảo đều .
Tôm không kho lâu sẽ bị teo , hết dòn mà dai nữa . Cũng không cần ướp luôn . Ướp tôm sẽ ướt , sẽ không săn bằng để như vậy và lau khô . Khi làm bằng lửa lớn , gia vị sẽ rút vào rât thấm tháp .Cho tí xíu màu cam vô cho hấp dẫn
Thịt làm như vầy:
Thịt xắt nhỏ như chiếc đủa rồi ướp với chút màu cam với tí mắm tí đường
- Thịt thì kho tương tự , nhưng sau khi để lửa lớn cho thịt chín xong , thêm nước vào ngập thịt , để sôi lại thì hạ lửa medium , kho cho đến khi thấy da mềm là được . Nếu nước cạn mà da chưa mềm thì cứ cho thêm nước vào kho tiếp cho đến khi mềm .
Da mềm rồi , còn sauce nhiều thì cho lửa lớn cho cạn xuống .
- Khi làm , để tôm thịt riêng thì lấy cho vào nhưn dễ hơn , không phải lựa
Còn đậu xanh dành cho bánh chay
Từ xưa giờ mình làm bánh lọc toàn bằng bột năng do ko tìm ra được Bột lọc, loại bột chuyên dùng cho món bánh này....Nay mình biết được là Bột sắn dây nó gần giống nhhư bột lọc nên mình mừng quá...mua liền ...mua liền...mua dự trữ khi nào cần lôi ra làm bánh lọc xứ Huệ
- Loại bột này đúng y như giang hồ đồn là....rất rất là ngon khi làm bánh lọc trần, nó ko quá dai như bột năng và cũng ko quá mềm.....hữu sực..a...la
1 GÓI BỘT SẮN DÂY
2 CUP NƯỚC ẤM + 1/3 CUP NƯỚC NỮA ( là vừa ko dai ko mềm...ngon lắm)
1/2 muỗng cafe muối
1 TBsp dầu
Lấy cái nĩa quậy bột đều lên rồi cho nằm nghĩ 30p
- Đổ bánh bằng chén hay khuôn mini cupcake đều được
Múc 1 muổng bột đổ vô, đừng dày quá, mỏng mỏng thôi rồi cho nhân thịt vô
Hấp 2 phút...mở ra thấy cái nhân nổi lên
Ta típ tục lấp thêm 1 lớp bột mỏng lên mặt...hấp típ 2 p là xong
Còn đây là cách thứ 2 cho kiểu gấp đôi và dán mí lại
Chọn cái chén nào mà nó chẹt chẹt để có chổ rộng cho việc gấp đôi
Khi chín lấy chén ra ra nhân vô giữa, chờ cho nguội tí thì gấp đôi và bóp mí dính lại xong
Làm kiểu này bánh ra 1 size ko có con nào lớn hơn con nào
Nhìn xuyên thấu bên trong...em nào wần màu nào là thấy rõ wần đó ...ực ực sexy quá...nuốt nước miếng..ục ực
Bánh nhân đậu xanh chay...ăn ko thua mặn....mà sức wyến rũ cũng ko thua wần đỏ