Bánh cuốn ngọt
Nhưng mà ko ngọt ngây ngọt ngất , chỉ ngọt nhẹ nơi đầu môi trót luỡi thôi( sến chầm chọng ) hiehie...
Bánh cuốn ngọt mới nghe thôi đã thấy ngọt , ngọt từ chong ra ngoài, ngọt tận đáy lòng , như tấm lòng người dân Nam bộ, nhiệt tình và đầy chất phát.
Nếu là người miền Tây chính tông thì sẽ ko ai ko biết đến loại bánh cuốn hay còn gọi là bánh ướt ngọt này...đi khắp nẽo đường miền tây, ở mỗi vùng miền, ta sẽ bắt gặp liền những thúng bánh ướt ngọt được rao bán khắp nơi chợ huyện, bến phà hay những dì bán hàng rong tần tảo buôn bán khắp nơi thị xã
Dạo này cứ mãi mê làm bánh bông lan, vật lộn với đường , trứng, bột mà quên hẳn lâu rồi ko làm những loại bánh ngọt dân dã miền quê , vốn cái khẩu vị mê ăn tinh bột kèm ngọt nữa, mình mê mình thít cái hương vị bánh thuần túy Việt Nam, ăn hoài cứ nhớ mãi cái vị truyền thống quê hương
Sực nhớ đến món bánh cuốn ngọt này, ở Sài Gòn ít thấy có bán chứ ở miền Tây thì bán đầy, mình được thưởng thức món bánh này trong 1ần về miền Tây chơi cùng ox, đi qua bến phà Cần Thơ, thấy rao bán món bánh này hấp dẫn quá, trong bụng thì đang cồn cào đói run rẫy, mua liền 1 bịch ăn chơi, ngon và ngọt vô cùng, khẩu vị người miền Tây ăn rất ngọt, cái vỏ bánh mỏng và dai dai, bên trên rắc mè và đậu phọng, bên trong thì dừa bào , đậu xanh rời hạt , béo và thơm vô cùng
Đến khi qua Mỹ, bắt gặp được món này bán trong tiệm food togo, mua ngay ko chần chừ , ăn thử, thật thất vọng vì quá dở, ko giống hương vị bánh cuốn ngọt miền Tây, ở đây bột nó cho nhiều bột gạo quá, ăn ngán thí cha, no thấy má, tức quá, lòng nhủ tự làm xem sao
Cũng thất bại toàn tập, bột pha ra vẫn chưa vừa ý miệng mình, mình muốn nó dai mềm , bánh trong thì mới ngon cơ, chứ giống bánh cuốn thì ăn bánh cuốn mặn ngon hơn, đã ăn ngọt rồi mà cái bột dỡ là coi như thua
Nhưng thua keo này ta bày keo khác....hôm nay đã nghiên cứu thành công , phải nói mình thật sự happy với công thức bánh cuốn ngọt này , đúng như loại bánh mình từng ăn bên vn, ngon hơn nữa là đằng khác ( cho mình tự tin tuyên bố điều trăn trở bấy lâu này mà mình ấp ủ , giờ đã thực hiện được) chứ ko phải phe phang gì hết nha.
Vỏ bánh dai, hơi hơi giống bánh da lợn, nhung ko cứng, ko dai nhách cũng ko quá mềm, vị ngọt do mình gia giãm nên ko ngọt, đủ uống 1 ly trà nhâm nhi thưởng thức từng cuốn 1...Đặc biệt để qua ngày hôm sau trong tủ lạnh mà bánh vẫn còn độ dẽo trong, chỉ cần hâm cho ấm là ăn y như mới hấp
Bột bánh chính của nó là bột sắn dây, và 2 loại bột phụ là bột gạo và bột năng
Công thức bánh này áp dụng cho bánh da lợn cũng ngon lắm đó
Nhân gồm đậu xanh + khoai môn + dừa bào
Mè rang lên thơm thiệt thơm, cho vô cối giã nhuyễn với chút muối , ta có 1 chén mè thơm ngon, nếu bánh cuốn mặn chấm nước mắm thì bánh cuốn ngọt chấm muối mè, thật là ngon quá đi, cứ đà này tiêu tùng cái eo hình chữ S.
Chắc ko ai thích bánh này đâu ha! vì nó ngọt mà, mà ngọt thì ít ai hảo lắmNên Mulan khỏi ghi công thức nha!!!!!Hhhhhhhaha
Nói chơi chứ đề ML tuột xìlíp ra giờ nè......nhắm mắt lại từ từ thưởng thức ha
NGUYÊN LIÊU:
- 150 gr bột sắn dây ( 1 cup)
- 100 gr bột năng ( chưa tới 1 cup)
- 60 gr bột gạo ( 1/2 cup)
- 800ml nước ( 3 cup + 1/4 cup )
- 1/4 cup đường
CÁCH LÀM:
- 3 loại bột trộn lên cho đều
- Dùng nước nóng ầm để nhồi bột ( 2 cup nước lạnh + 1 - 1/4 cup nước sôi) cho 1/4 cup đường vô hoà tan cho thành nước nóng ấm
- Múc 1 cup nước ra và chế từ từ vô để nhồi bột
Sau đó để bột nghỉ 30 phút, sau 30 phút ta lấy số nước còn lại hâm lên cho nóng lên rồi đổ vô cục bột nhồi khi nảy, đổ từ từ, vừa đổ vừa quậy cho tan ra, xong để nghỉ 30 phút
Bắt xửng nước, chờ sôi cho khuôn đã thoa 1 lớp dầu mỏng vô, rồi đổ bột vô, chờ 5 giây, lúc này bột bắt đầu se lại, ta nhanh tay lắc cái khuôn cho bột dàn đều mỏng ra, xong đậy nấp hấp 3 phút
Lấy cây tre xiên thịt nướng nhúng nước và dích bột ra và đề lên mâm có thoa dầu
Cho nhân vô và cuốn lại
Vậy là xong, bánh cuốn ngọt