Bánh bía khoai môn
[ bánh của mình nhìn nó nhăn nheo như CỤ ]
Nói dông nói dài thì mình chỉ muốn phe là có nhờ mom bên Vn mua dùm 1 số phụ tùng làm bánh, nào là khuôn bánh, khuôn bánh trung thu và mấy món ăn văt thuở nhỏ mà bên này ko tìm thấy ( sẽ show later ), rất bình dân giản dị, mục đích mình muốn ngắm lại chứ ăn thì ko bao nhiêu...uhm và trong cái đống hỗn loan ấy có cái dấu mộc cho bánh biá, mình ấp ủ cái mộc này lâu lắm, mấy lần tính làm bánh pía mà lần chần ko muốn làm vì chưa có mộc, phải nói bánh bía có mộc ịn vô thấy nó có giá trị lien hehe.
Kêu mẹ mua cái mộc nhỏ nhỏ thôi, nhưng rốt cuộc mẹ mua cho 1 cái to chàng bãng , mộc này dùng ấn bánh tổ và bánh size to bành ki...nên bánh bía kì này mình là cái size to tổ chãng , quất 8 ngày 8 đêm chưa hết
Hôm qua xắn tay áo lên làm bánh, ta nói lâu quá ko cán bánh, nó lục nghề chầm chọng, rồi còn con dấu nữa, lần đẩu trẫm khai đao , trẫm chưa có kinh nghiệm nên nhìn lem luốt, trôi xa, túm wần là xấu tè ...Trẫm hận và trẫm sẽ phục lần sau mới chịu
Bánh biá thì mình ưng làm bằng dầu, nghe đồn làm bằng mỡ nợn ( lợn ) ngon nhất, nhưng đào đâu ra mỡ lợn ( nợn ), mà xài lard thì nó có mùi hơi nặng, còn xài shortening thì càng ghét, bánh gì mà thành phần có lien quan đến shortening là mình skip - ko thích cái wỉ mỡ trừu ấy tí nào
Làm bang dầu canola oil cũng ngon ghê, vỏ bánh mềm sốp
Nhưng ko hiều sao nó nhăn quá chừng ta
Mà kệ, nhăn đỡ hơn nứt hehe
Lớp da hơi mỏng là vình mình phái mỏng, ăn ít bột, chủ yếu cái nhân và cái trứng thoai
Nhân này là hoàn toàn khoai môn ko đó, ko có cho bột và dầu đâu, nên ăn ít ngán
À, bí quyết cho trứng nằm giữa là đây nhe, cứ nhận nó vô vầy, khi ta lấy bột bọc nhân ta dùng bàn tay bao bột và bao nhân từ từ túm luôn cái nhân bao luôn cái vịt muối luôn
Balah.balah....
Tui đọc tui hỉu tui chết liền
Haha
*********************************************************
Công thức làm vỏ bánh
- Công thức này làm ra được 6 cái size hơi to - mỗi cái nặng khoãng 180gr ( nhân 100gr và vỏ 80gr)
BỘT NƯỚC :
- 150 gr bột mì ( nên làm 2 loại - 1 nữa là bột all purpose + 1 nữa là cake flour thì vỏ bánh mềm ngon hơn)
- 3 TBSP đường bột ( icing sugar)
- 50 ml dầu canola oil
- 50 ml nước
- Để nghĩ khoảng 45 phút
-Sau đó chia làm 6 phần bang nhau
BỘT DẦU:
- 120 gr bột mì
- 50 ml dầu canola oil
* Lưu ý : khi ta chia cả 2 loại bột vỏ và bột dầu xong ta đem cân 2 thứ bột với trọng lượng khoảng 60 - 70 gr
* Còn nhân thì 100 gr cho mỗi cục
* Cách cán chắc mọi người biết rồi hen, có thể tham khảo trên net
* Cách nưóng : Mở lò 400 F cho lò nóng đều.....sau đó cho bánh vô nướng 10...sau đó đem ra dung cây tăm xăm xung quanh thành bánh, rồi hạ nhiệt độ xuống 350 F và đút khay bánh vô nướng típ khoảng 20 phút là bánh chin - Sau đó tắt lò, đem bánh ra nhanh tay quét 1 lớp trứng mỏng lên bánh và bỏ lại vô lò nướng cho bề mặt trứng khô và se lại là hoàn thành xong bánh pía
Vừa dễ vừa ngon - đâu có khó đâu nè!!! chỉ tập thể dục cho cơ bắp xíu
Bánh pía nên để ngày hôm sau hãy sực nó sẽ ngon hơn là mới ra lò, mà nói gì nói mình cũng xử đẹp và nhanh tay lột / lột/xé/xé tại chỗ lien , vì ko thể cưỡng lại sức quyến rũ của " Thị Pía"
************************************************************************
Vì mình mê/mình yêu/mình say đắm cái màu tím mộng, tím lan man, mình đã quá tay cho màu hơi lố
Thành ra tím lè tím lét éc...ét
Mà môn thì phải tím mới chuẫn men
Chứ ko là tái tái dòm mất mặt quá!!!! mình ko thít đều này
Hohoho