Breaking News

Bột chiên - Chảo què

Cái tựa còn thiếu 1 từ vựng chen vô giữa đó là " trong"..Chiên gia tạm dịch là " bột chiên trong cái chảo què" Vì sao có từ chảo què....uhm đó là tiếng bông được MR chồng thông dịch ra từ cái vựng " bột chiên"....Đúng là chảo què thiệt, vì nó được người bán chiên trong cái chảo gang nóng, to đùng và ko có tay cầm. Quăng 1 đám bột vô xèo xèo đến nóng dòn thơm nức nỡ


Bột chiên quá dỗi thân quen với mọi lứa tuổi, từ già đến bé ai cũng có thể gặm bột chiên, ko hiểu sao nó chỉ toàn là bột.............bột mà nó có sức hút mãnh liệt đến vậy

[ Bột  nhìn rất trong và bên trong mềm dẽo ]
100% hoàn toàn bột gạo ko có pha tí bột năng nào.
[Tại hạ gất là ưng ý, ưng ý]

Từ Chợ Lớn quận 5 rồi lang ra quận 6, nghe chồng bẩu, hồi nhỏ anh ăn bột chiên ở 2 quận, cách làm đểu khác nhau, quận 5 người Quãng nhiều nên cách khác, rồi chạy xuống quận 6 người Tiều lại khác cách nữa....Cái mình đu xe máy xuống quận 3 khác típ luôn.....Rồi sau khi nghe lịch sử bột chiên của ông chồng gốc bột chiên Tiều Châu giải thích....túm wần lại mình thích bột chiên ở Phùng Khắc Khoan quận 1 nhất nhất....nơi đây mới đúng là bột chiên num-bờ 1, đến giờ mình vẫn còn ấn tượng nè

Lăn lộn trên thương trường làm bột chiên từ khi lấy chồng gốc bột chiên Tiều Châu

" Dù đi đến nơi nào cũng nhớ quê nhà"
Bột chiên kia đã làm bối rối lòng ta.......



Típ là được má chồng dạy làm bột chiên nè, cái công thức mà má chỉ con nó giống mấy ct mà mình đây cũng được xem trên mạng, thu thập tư lieu ,nào là 1 bịch bột gạo mix với tí bột năng pha với 5 - 6 chén nước muốn mềm cứng thì them nước, đem khuấy trùng xong đem hấp, cất tủ lạnh qua đêm ,hôm sau đem chiên là xong có bột chiên rồi cũng làm theo y chang, y xì..nhưng đến khi thành phẫm chĩ ở mức okê...ê kô mà thôi, ct này dành cho bột chiên theo kiểu VN mình là dòn , nhưng bên trong hơi bị bỡ chứ ko giống của Tàu ( muốn biết giống ra sau chờ hồi sau sẽ rõ )

 E hèm bột chiên loại này chồng nó chê, nó ko thèm ăn kìa! 1 mình chèo bột chiên muốn nứt cái bụng, 10 lần y 10...

Ổng nói ko giống em ơi, thôi cưng tự làm rồi tự xử luôn đi........Oa..oa

Bỗng 1 hôm gặp lại 1 chị bạn xưa như trái đất...mừng mừng tủi tủi...qua tâm sự thì chị cũng lấy chồng Tiều Châu y chang mình...nghe chỉ kể bên chồng làm đồ ăn, món nào cũng ngon ko kiềm nổi...và mình đã ko quên hỏi cái vụ chảo què này.....Oh đã rà trúng hệ, mừng quá, chỉ nói là ba chồng chỉ là tay chiên làm bột chiên...Ông cụ đã ngoài 90 tuổi rồi mà giỏi giang đãm đang dã man..ông đã truyền cái nghề chảo què lại cho chị, và mình được may mắn chị chỉ cho lại

Chỉ nói, bột chiên muốn ngon phải ngâm bột qua đêm sau đó  mới đem giáo bột và chế nước từ từ vô để cho bột được dẽo..bột phải dẽo như bột bánh giò là đạt..Tất tần tật được nhắm bằng mắt ( bi kịch là ở chổ này )

Nghe xong mình cũng phân vân, hoang mang...nhủ lòng ông cụ 91 tuổi còn làm bột chiên ngon lành, khuấy trùng như phim vậy mà còn làm được thì mình mói 19  xuân xanh sao mình ko làm được ta!!!

Ừm đúng là ko làm được á hahah...Bi kịch típ


 Khi  lụm được bí kíp gia truyền , hôm sau ngâm bột và làm lien......balah...đến đoạn khuấy trùng gần chín, chời ơi, cái bột nó đóng cục cục, ko sống cũng ko chín, mình típ tục quậy thêm coi sao...nghe sư phụ chỉ là bột đạt là bột dẽo ko bị óc trâu, nhất cây muỗng gỗ lên xuống bột phải chảy dẽo đã lắm mà....mà sao mình làm cứ loan xạ lên, bột ko cách chi mà đem hấp được, nó cứ chèm nhẹp nham nhở....huhu kiểu này là xong phim.................. nãy giờ đứng dzái !! dzái chời vái phật cho con làm thành
" Teo chew chảo què" đi chứ đừng thành " Teo cheo bị què" huhu....mô phật

Thất vọng tính cho thùng rác hưởng nhưng Lan đây đã hết sức pìng tĩnh lấy cái máy đánh trứng cầm tay ra trị... cuối cùng đã ổn.... bột quyện vào nhau dẽo dai và thành đạt....ngon y như bột chiên ở Phùng Khắc Khoan mà mình từng ăn thuở nào...mô phật.. thien tai! thien tai

********************************************************
250 gr  bột gạo
3 cup nước ngâm qua đêm hoặc it nhất 5 tiếng

Bột này được ngâm mới nửa ngày thôi à, vì nôn ăn đó àh, sau đó chắt bỏ hết nước trong trên mặt bột , và chừa lại bột only mà thôi

Lấy cái chảo ko dính cho 1 tbsp dầu ăn vô, đổ bột vô luôn, dùng muỗng gỗ khuấy trùng
Khi bột gần chín nó sẽ như vầy
Ta nhanh tay cho từ từ nuớc vào
Ở đây ML xài dừa soda cho bột có mùi thơm và vị hơi ngọt nhẹ
Tùy thít có thể cho nước nếu thít nha
Và tổng cộng được nhắm bằng mắt đó là 1cup + 1/2 cup nước( dừa) là chuẩn ko cần chỉnh đâu nha

 Cứ vừa cho nước vừa quậy, đến khi bột óc trâu đặt lại, nói chung là ko còn lỏng lẽo
Ta tắt bếp, lấy máy đánh trứng cầm tay, đánh 1 vòng là bột tức thì sẽ dẽo lại liền

Tém cho gọn lại và sau đó ém vô khuôn đã thoa dầu sẵn, đem hấp 15 phút, bột chín chờ nguội và se lại là có thể đem chiên được rồi
Bột đạt là bên ngoài đục hơi trong và bên trong mềm dẽo
Và cách chiên cũng ko kém phần quan trọng
Người Hoa thừơng họ xào bột trước rồi sau đó mới chiên dòn
Chảo gang, lửa nóng, quăng bột vô xào qua xào lại đảo đều cho bột hơi rám 4 bề
Sau đó mới gom lại 1 đống rồi mới chiên từng mặt cho dòn, chiên vậy miếng bột sẽ săn lại và ko bị chai hoặc nhão nhẹt......


Và cuối cùng được ban giám khảo cho điểm tối đa
" Em ..em...giữ ct này nha e....ngon..ngon giống giống rồi đó. Giống 2 miền Quãng - Châu lắm đó
Vậy là từ nay hết để tui chèo 1 mình ha
Hạ màn nha...ko ngờ show bột chiên này kéo dài hơn dự định