Breaking News

Hongkong egg tart

Bếp nhà lạnh lẽo trong mùa đông  - yên ắng 1 cách lạnh lùng , thấy ghê quá,  quăng vài cái bánh lên cho có tí sắc , chứ món này mình từ 8 kiếp rồi. Dạo này bị nhớt nó hành, ko thầy lang băm nào cứu chữa, làm như càng già càng yếu hoàn toàn trái ngược với càng già càng cay...Tuổi đời càng ngày càng chồng chất mới đúng

Cái lúc làm bánh tart trứng này là cái lúc mình còn chẻ chung  và sung sức thành ra....À....

Nữa đêm ngủ ko được , nổi cơn điên đi lôi bột ra làm bánh Tart / Tárt / Tạrt...Hongkong...... bên hông Chợ Lớn


Egg Tart - một loại bánh trứng nổi tiếng được người Hongkong dùng điểm tâm sáng uống cùng trà sữa... trà nóng . Khi ăn , cảm giác lớp vỏ bánh dòn tan trong miệng,hoà chung với miếng egg custard beo béo  cho ta vị ngọt nhẹ nơi " đầu môi trót luỡi " ;)



Bột vỏ:
200gr bột mì all-purple - flour 
 50 gr cake flour
1 + 1/2 tsp baking powder
30 gr powder sugar
 80 gr dầu hoặc lard ( mỡ)
125 ml nước lạnh nhỏ vô nước 2 giọt màu vàng
**********************
1. Trộn bột , bột nở và đường .
2 . Sàng lọc hỗn hợp này vào tô sạch xong cho dầu hay lard ( mỡ ) vào
3 . Trộn trong nước lạnh cho đến khi mịn , ko cần nhồi lâu
4 . Bọc bột nghỉ ngơi trong tủ lạnh ít nhất 1 giờ .
**********************
Bột ruột :
60 gr cake flour
60 gr wheat starch 
80 gr dầu hoặc lard
 Rây bột vào thau cho đều, sau đó cho dầu hoặc lard vô, trộn đều gói lại để tủ lạnh 20p
********************
Egg filling:
4 trứng
1/2 cup đường
280 ml nước lọc
80ml whipping cream
*******************
 - Đun sôi nước với đường, cho đến khi tất cả tan chảy và để riêng một bên cho đến khi mát 
 -Trứng + whipping cream nhẹ nhàng khuấy cho đều ( Cố gắng không để  quá nhiều bong bóng )
- Rồi cho vào trong nước đường nguội và nhẹ nhàng trộn đều.
-  Sàng lọc hỗn hợp toàn bộ  qua rây rồi cho tất cả filling vào 1 cái bình có vòi như bình trà hoặc bình pha cafe .
Cách làm vỏ bánh tart
- Đặt bột vỏ dàn ra sau đó cho bột ruột vô gói kín lại 
- Rồi từ từ cán ra hình chữ nhật
- Cứ rắc bột áo từng ít một trong lúc cán bột, và thoa đều bột lên cây cán
-  Cán bột dài ra, xếp làm 3
-  Xoay bột lại cán dài ra , xếp làm 3. 
-  Tiếp tục xếp cán thêm 1 lần nữa.
- Cán bột lớn ra có độ dày khoảng 5 mm ,dùng cái khuôn Tart ấn vô miếng bột, xong dùng dao cắt vòng vòng miếng bột . Nhẹ nhàng và cẩn thận xếp bột vô khuôn tart 
- Dùng nĩa xăm đaý bột , để nghỉ 15 phut , trong lúc đó ta....
- Làm nóng lò 400 F ( 200C)
Cách nướng:

- Sau 15 phút hạ nhiệt độ của lò nướng còn 350F ( 180 độ C) và đặt vỏ tart lên một tấm nướng , nướng 10 phút hoặc đến khi bánh vàng .
 ( liên tục kiểm tra , nhìn qua cửa sổ kính của lò nướng của pạn để đảm bảo ko bị vàng quá ). 
 Cẩn thận lấy ra và để vỏ nguội trong khoảng 10 - 15 phút .
 - Giảm nhiệt độ lò nướng đến 250 F  (120 độ C) 
- Sử dụng bình cà phê, cẩn thận đổ vào hỗn hợp sữa trứng cho đến khoảng 2 -3mm từ miệng của mỗi tart
- Từ từ cho vào lò nướng típ lần 2  ( Thông thường,  ban đầu 5-10 phút nướng, ta s mở cửa lò nướng 5 phút để kiễm tra / lắc nhẹ khay nướng và quan sát xem nếu sữa trứng vẫn còn lung lay . )Dùng tăm thử lại lần cuối cho chắc ăn.
Filling egg custard  đạt yêu cầu là nó dao động gần như giống Creme brulee hoặc bánh pudding  .
**************************
Chúc mí pạn Thượng lộ pình an

- Hồi xưa hay liệng mấy phim bộ Hong kong, thấy mấy "lị " trong phim hay ăn dimsum cái bánh này làm mình thèm điên loạn, cái ta nói, bên VN hiếm thấy bán , lúc đó cứ ước ao, ước át....được nhai cho đã!


Canh gác nữa đêm, vào 1 đêm ko trăng ko sao ta làm bánh.....làm xong bày ra chụp hình dưới ánh đèn vàng hiu hắt, mập mờ, ảo ảo vì thế nó làm hình ảnh cái bánh của ta ẩn dật trong lu mờ tăm tối...
 Thiệt là cái tình!!! tình iêu của bột và trứng..:))