Bánh bò nướng chay hương lá dứa
Mấy nay " bỗng dưng chán đời" chán ăn , chán sống, tiệt thực, tiệt luôn cái bếp, ko muốn làm gì ! Ờ thì lâu lâu trong người mình bị virus nó hành, ko biết diễn tả sao luôn hehe.Mọi bữa có tâm thần viết blog lắm, mà sao giờ đây ngồi đây thẫn thờ, mình cũng ko biết mình đang viết cái gì, đầu óc cứ lơ lững trên không trung
Thoi thì entry này mình xất đầu lộ diện chung với bánh bò, cho bò toả sáng, chứ mình dìm hàng cũng hơn tháng nay, để nằm hoài chờ bà chủ lăng xê mà ko thấy.
Mình thật là mẹ cái bánh bò nướng chay này, tức ko có trứng, bánh hay xuất hiện vào các ngày giỗ cỗ , cứ mỗi lần có đám giỗ là chầu chực để được ăn bánh bò này, bánh này thơm mùi nước cốt dừa, vị ngọt thanh tao ( cái này nhờ giãm đường mới tao thanh nỗi) chứ nguyên bản quê nhà , người ta làm ngọt như chè, gắt tới cần cổ. Đó là vị của dĩ vãng, còn hiện tại bò đã được thay da đổi mới cho vừa lòng em
Mới nhìn tưởng loại bánh bò nướng có trứng hen, tớ xin xác định là " KHÔNG" , ko phải cái loại bánh bò mà đổ vô thau cả chục trứng gà vịt, rồi nhẹ nhàng khuấy, ko manh động, nào là bột năng bột nổi, đem nướng, đôi lúc dỡ chứng xẹp lép như con tép, bữa nào vui thì nỡ tưng bừng . Mình thuộc diện ko mấy thân thiện lắm với bánh bò có trứng, bánh ấy ăn nó cứ lợ lợ tê tê cái lưỡi, kì kì...Nên ít có làm
Thèm cái bánh bò thứ thiệt này thôi, bánh này mình nhớ là ở Vn họ nướng bằng cái nồi gang có nắp đậy lại, ỡ trên đặt thêm mấy cục than để cho nó chín đều, cách nướng đòi hòi phải có kĩ thuật nữa. Chà...bánh Việt mình muốn chinh phục ko phải dễ
Và bánh bò nướng này , hỗn hợp phải ko được lỏng quá thì khi nướng nó mới rể cao, chứ lòng thì chè bè thành bánh bèo. Đây là lần thứ mấy , ko nhớ khi mình tái xuất lại món bánh này, hư nhiều gồi, oải chè bưởi lắm, nhưng cũng ko tha, ko bỏ cuộc , làm đến khi nào được thì mới ăn hêhê
Thoi thì entry này mình xất đầu lộ diện chung với bánh bò, cho bò toả sáng, chứ mình dìm hàng cũng hơn tháng nay, để nằm hoài chờ bà chủ lăng xê mà ko thấy.
Mình thật là mẹ cái bánh bò nướng chay này, tức ko có trứng, bánh hay xuất hiện vào các ngày giỗ cỗ , cứ mỗi lần có đám giỗ là chầu chực để được ăn bánh bò này, bánh này thơm mùi nước cốt dừa, vị ngọt thanh tao ( cái này nhờ giãm đường mới tao thanh nỗi) chứ nguyên bản quê nhà , người ta làm ngọt như chè, gắt tới cần cổ. Đó là vị của dĩ vãng, còn hiện tại bò đã được thay da đổi mới cho vừa lòng em
Mới nhìn tưởng loại bánh bò nướng có trứng hen, tớ xin xác định là " KHÔNG" , ko phải cái loại bánh bò mà đổ vô thau cả chục trứng gà vịt, rồi nhẹ nhàng khuấy, ko manh động, nào là bột năng bột nổi, đem nướng, đôi lúc dỡ chứng xẹp lép như con tép, bữa nào vui thì nỡ tưng bừng . Mình thuộc diện ko mấy thân thiện lắm với bánh bò có trứng, bánh ấy ăn nó cứ lợ lợ tê tê cái lưỡi, kì kì...Nên ít có làm
Thèm cái bánh bò thứ thiệt này thôi, bánh này mình nhớ là ở Vn họ nướng bằng cái nồi gang có nắp đậy lại, ỡ trên đặt thêm mấy cục than để cho nó chín đều, cách nướng đòi hòi phải có kĩ thuật nữa. Chà...bánh Việt mình muốn chinh phục ko phải dễ
Và bánh bò nướng này , hỗn hợp phải ko được lỏng quá thì khi nướng nó mới rể cao, chứ lòng thì chè bè thành bánh bèo. Đây là lần thứ mấy , ko nhớ khi mình tái xuất lại món bánh này, hư nhiều gồi, oải chè bưởi lắm, nhưng cũng ko tha, ko bỏ cuộc , làm đến khi nào được thì mới ăn hêhê
Trung thủy với ct men cái cơm rượu, mình làm bánh bò với nó lần nào cũng thành công, nhưng với bánh bò nướng này cần sửa đổi hỗn hợp cho vừa, ko quá đặc cũng ko quá lỏng, cho nên ở trên mình mới than là bị hư đó, ko phải bột ko lên men mà là bột chưa chuẩn men
Chuẩn bị cái nồi gang có cái nắp, khi nướng đậy nắp lại như lày
Nhưng laị nhưng
Kết luận ko cần nồi gang , đổ vào khuôn thường cũng qua phà phà ào ào, nen ko cần tốn tiền đầu tư đâu
Có sẵn thì càng tốt nhe
Bánh về độ bột thì đat rồi, nhưng... lại nhưng.......hhahah về độ dẻo dai mình chưa hài lòng vì thành phần bột gạo hơi nhiều, mà bớt bột gao tăng thêm bột năng nhiều thì bánh ko có rễ tre cao chót vót
Lai típ tục ngâm cứu, khi nào có công thức hoàn chĩnh ML sẽ post lên sau nha
Còn ai muốn làm thử thì vào bài " Bánh bò ủ cơm rượu " lấy công thức
Và cứ làm theo ct bột pha rồi bớt lượng nước lại thôi
Công thức:
- 2 cup bột gạo
- 1/4 cup bột năng ( nếu thích dai bớt bột gạo lại thêm 1/4 cup rồi thay vào đó là bột năng)
- 100 gr bột men cái - cách làm nằm ở đây nhe
- 200 gr đường
- 400ml nước cốt dừa + 200ml nước lá dứa tưoi xay
Hoà đường với nước cốt dừa + nước lá dứa cho tan, quăng MCW 1 phút cho hơi hơi ấm ấm
- Bột ( 2 thứ) rây mịn, từ từ cho nước cốt dừa vô và nhồi kỹ cho dẽo đến hết nước dừa
- Sau đó mới cho men cái vào và hoà tan
- Típ theo đem ủ qua đêm khoảng 8 tiếng
CÁCH NƯỚNG
- Hôm sau bột đã bắt đầu dậy lên và nổi
- Mở lò 375 độ F, cho khuôn vào ( nên chọn khuôn dày và nặng nặng thì tốt hơn, hoặc cái nồi gang có nắp đậy)
- Chờ cho khuôn nóng lên chừng 15 phút, sau đó lấy ra thoa dầu đều xung quanh khuôn, quăng lại vào trong lò thêm 5 phút nữa ( ko nên trét dầu vào khuôn từ lúc ban đầu vì làm như vậy dầu sẽ đen)
Nướng 30 phút đầu tiên --> 375 F
-Sau đó hạ xuống 325 F ---> nướng 30 phút
- Cuối cùng vặn lửa trên nướng thêm 15 phút nữa ở chế độ lữa broil medium
-Xongggggggggg..
Giờ mình enjoy em này trước đi rồi tính sau
Kì này chơi sang xài lá dứa tươi, hương thơm hàng chính hãng!