Breaking News

Bánh cóng đậu xanh chiên


Là cái bánh mà người bán họ hay cho ăn chung với bánh ướt chả lụa nem chua ..Chứ không phải kiểu bánh cóng Sóc sờ bai Sóc Trăng , bánh Sóc Trăng  thì ăn với rau sống chấm nước mắm , nói thiệt mình không thích bánh này cho lắm  ăn ngán quá  , nó giống 1 chiếc bánh xèo thu nhỏ bên trong nó đủ thứ topping loạn xạ thập cẫm . Bản thân nó cũng ngậm không ít dầu . Lúc xẻ ra bên trong bột ướt nhẹp toàn thấy khoai môn khoai lang đậu xanh thịt bằm ...  chưa cảm thấy có vị gì đặc biệt  đọng lại trong lòng



Mình khoai bánh cóng kiểu này hơn , bột ruột xốp giống tựa bánh mì , bên ngoài dòn dòn . Khi được ăn cùng bánh ướt nó lạ . Bên mềm bên  dòn hợp tác làm ăn mới lâu dài

Mình cũng xăm mình thí nghiệm làm bánh này nhiều lần lắm rồi thì lần này thành công nhờ sự hổ trợ của thằng sourdough starter . Ai thắc mắc cứ google sẽ ra cách làm , mình gọi nó là bột chua

Bắt đầu ủ bột chua từ bột mì và nước , cứ mỗi ngày cho nó ăn đúng cữ rồi từ từ khoảng 3 ngày trở lên bột sẽ chua và nổi bong bóng nhẹ . Bánh cóng ngoài thành phần bột mì, bột gạo , men và 1 chút bột chua sẽ ngon để lâu bánh không bị cứng


Tô này là bột chua

Tô này là bột đã mixed và ủ 1 tiếng bột nổi dậy lên mình đang chuẩn bị đem chiên
Tất nhiên là phải sắm vài cái khuôn bánh cóng mới chiên được nhen



Bánh này only bột chiên với đậu xanh không có 1 con tôm nào bám lên hết , tùy hỉ ai muốn cho tôm thì cho , còn mình mình muốn làm kiểu không tôm .




Bánh ướt , chả lụa đi mua vì chẳng lẻ ăn bánh cóng không coi cũng kì
Mời mọi người ăn tối

Muốn làm bánh này mình phải ủ sourdough stater trước 3 ngày để có duoc bột chua nhe
Tìm cái hủ bằng thủy tinh có nắp đậy kín để ủ bột chua , không nên ủ trong hủ nhựa hoặc inox nha
Đem cái hủ cất chỗ nào mà nó nóng và ấm áp cho men mau nổi nhe
Cách ủ bột chua
Day 1: mix...
4 tablespoons bột mì
4 tablespoons pineapple juice, orange juice, or apple cider or water

Day 2: add...
4 tablespoons bột mì
4 tablespoons juice or water

Day 3: add...
4 tablespoons bột mì
4 tablespoons juice or water

Đến ngày thứ 4 mình sẽ thấy bột có mùi yeast and chút bong bóng
Bột chua còn dư cất tủ lạnh để dành cho lần sau làm tiếp

Công thức mix bột cho bánh cóng :

100gr bột mì
150 gr bột gạo
100 gr bột chua
1tsp instant yeast
1 cup nước hoac sữa đậu nành sẽ ngon dòn hơn

Trộn tất cả cho đều rồi đem ủ cho bột nổi lên khoảng 2 tiếng
Đậu xanh nguyên hạt mình ngâm và nấu cho mềm
Lấy cái nồi cho dầu vô vừa đủ ngập cái khuôn cóng
Cho bột và đậu xanh trộn 2 thứ cho quyện rồi nhúng vô dầu chiên

Chúc thành công