Breaking News

Bánh căn Đà Lạt



Sao mà Đà Lạt thật đẹp, lúc nào cũng mát lạnh, lung linh , cây xanh tươi roi rói, nước mát trời trong xanh....sao mà Lan yêu ĐL quá chừng chừng

Nhớ những năm 1900 hồi đó đi ĐL mà lạnh run, nói chuyện khói bay phì phèo như thuốc lá, nhớ chợ đêm ĐL bán đầy đồ ăn , quà lưu niệm, đi xuống mấy cái bậc thang ăn hang mà lạnh teo nheo, ước chi lúc đó có 1 than hình vạm vỡ to đùng đùng chở che mình trong đêm giá lạnh đó ta!!!

Rồi ước mơ cũng thành hiện thực khi mà Lan đây đã cùng người ấy tung tang ĐL ko biết bao nhiêu lần....Nói đến ĐL là nói đến 1 TP đầy mộng mơ và dành cho trai gái iu nhau...lãng mạn trong trời trăng mây lãng đãng..

Đà Lạt luôn mãi trong kí ức mình, nói đến năm sau cũng chưa nói hết, nên mình sẽ nghỉ nói nhiều...để dành mấy entry sau nói típ :))

Thôi mơ mộng nhiu đó dủ hen...giờ bàn tới bao tử nè, đến ĐL mà ko ăn hàng chợ đêm là coi như uổng tiền xăng chạy mấy trăm cây số, ăn dầm nằm dề, dzật dzã ói mữa trên xe đò, mặt ko còn miếng máu khikhi ( giờ nhắc lại thấy tởn da gà)

Nhưng khi đến nơi tự nhiên bao nhiêu mệt nhọc tan biến, người bỗng dưng phẻ như pò kéo xe...ko biết vì sao nữa....
ĐL có bánh căn, mà bánh căn nghe nói xuất gốc Phan Rang - Ninh Thuận....nhưng cúng cùi mình ăn bánh căn lần đầu tiên ở Nha Trang, ăn với cá kho, mắm nêm, like it , nói chung mỗi vùng miền có kiểu ăn khác nhau

Bánh căn ĐL thấy họ chủ yếu ăn kèm với xíu mại vì vùng thung lũng nên ko có cá phong phú như ờ Nha Trang, nhưng nhờ thế mình mới có nhiều lực chon phung phú nè. Ah nhắc xíu mại mới nhớ bánh mì xíu mại cũng ngon nè, gặm bánh mình , ngồi ghế xúp, kèm theo ly sữa đậu nành mới sành điệu nha rồi sau đó tay anh cầm ô dù che  mưa cho em,  cùng nắm tay dắt nhau đi dạo Hồ Xuân Hương , cứ  tưởng như mình đang dạo ở Tokyo  hoho  "Tokýô by nai"

 
Mình thít bánh căn hơn bánh khọt vì bánh này ko hề có dầu mỡ, ăn đỡ ngán,bánh mềm dai hơi giống bánh bèo, và phụ tùng nhất là nước chấm , đa số cở 3 loại trờ lên, loại nào cũng ngon, chấm vô ăn nó ngon đến lạ lùng
 
Thưởng thức bánh căn ĐL trong những ngày mưa phùn giá lạnh, miếng bánh căn được đổ vào những khuôn đất nung bé bé xinh xinh bập bùng bên lửa than hồng kèm theo chén xíu mại nóng hổi thì còn gì hơn !!!  cảm giác ấm áp vô cùng
 
Ở Mỹ giờ cũng sắp lạnh teo trym rồi nên lôi mấy món xứ ĐL ra mần ăn cho đỡ nhớ nhung phần nào